Message :
Signature :
Background :
Share | 
 

 Độ lệch chuẩn và Số trung vị!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
fat_Mouse

avatar

Điều hành diễn đàn

Huy chương :
Tổng số bài gửi : 550
Điểm : 866
Được cảm ơn : 34
Ngày tham gia : 24/11/2010

Bài gửi Độ lệch chuẩn và Số trung vị!    Mon May 30, 2011 3:44 pm Bài viết số 1

Bài viết dưới đây nêu ra định nghĩa và cách tính độ lệch chuẩn và số trung vị.
Độ lệch chuẩn (SD: Standard deviation)
Độ lêch chuẩn là gi?
* Độ lệch chuẩn, hay độ lệch tiêu chuẩn, là một đại lượng thống kê mô tả dùng để đo mức độ phân tán của một tập dữ liệu đã được lập thành bảng tần số. Có thể tính ra độ lệch chuẩn bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai.

* Khi hai tập dữ liệu có cùng giá trị trung bình cộng, tập nào có độ lệch chuẩn lớn hơn là tập có dữ liệu biến thiên nhiều hơn. Trong trường hợp hai tập dữ liệu có giá trị trung bình cộng không bằng nhau, thì việc so sánh độ lệch chuẩn của chúng không có ý nghĩa.

* Độ lệch chuẩn còn được sử dụng khi tính sai số chuẩn. Khi lấy độ lệch chuẩn chia cho căn bậc hai của số lượng quan sát trong tập dữ liệu, sẽ có giá trị của sai số chuẩn.

CÁCH TÍNH SD:

Giả sử ta có một tập hợp bề dày các tầng chứa nước ở các lỗ khoan khác nhau như sau:

Tầng chứa nước qh: 6, 7, 8, 4, 5, 6
Tầng chứa nước qp: 10, 2, 3, 9

Có thể dễ dàng thấy rằng số trung bình của tầng qh là 6, bằng với số trung bình của tầng qp.

Tuy có cùng số trung bình, chúng ta khó có thể kết luận hai tầng này tương đương nhau, bởi vì độ khác biệt trong tầng qp cao hơn trong tầng qh.

Thật vậy, độ khác biệt giữa số lớn nhất và số nhỏ nhất trong tầng qp là 8 (tức 10 trừ cho 2) gấp hai lần so với tầng qh với độ khác biệt là 4 (lấy 8 trừ cho 4)

-----> Chúng ta cần một chỉ số để phản ảnh sự khác biệt (hay nói theo thuật ngữ là biến thiên). Cách làm hiển nhiên nhất là lấy bề dày của từng lỗ khoan trừ cho số trung bình và cộng chung lại. Gọi chỉ số này là D.
Dqh= (6-6) + (7-6) + (8-6) + (4-6) + (5-6) + (6-6) = 0
Dqp = (10- 6) + (2-6) + (3-6) + (9-6) = 0
Như thấy trên, vấn đề ở đây là tổng số khác biệt của D là 0.

Như vậy D vẫn chưa phản ảnh được độ biến thiên mà chúng ta muốn. Một cách làm cho D có “hồn” hơn là chúng ta lấy bình phương của từng cá nhân và cộng số bình phương lại với nhau. Gọi chỉ
số mới này là D2, chúng ta có:
qh: D2 = (6-6) + (7-6)2 + (8-6)2 + (4-6)2 + (5-6)2 + (6-6)2 = 10
qp: D2 = (10-6)2 + (2-6)2 + (3-6)2 + (9-6)2 = 50
Bây giờ thì D2 rõ ràng cho thấy nhóm B có độ biến thiên cao hơn nhóm A.
Nhưng còn một vấn đề, vì D2 là tổng số, tức là chịu ảnh hưởng số cỡ mẫu trong từng nhóm. Một cách điều chỉnh hợp lí nhất là chia D2 cho số cỡ mẫu. Chú ý rằng khi tính D hay D2, chúng ta trừ kết quả mỗi bệnh nhân cho số trung bình (tức là tốn một thông số). Vì thế, thay vì chia D2 cho số cỡ mẫu, chúng ta phải chia cho số cỡ mẫu trừ 1.
S2 (qh)= D2/6-1 = ……….
S2 (qp)= D2/4-1 = ………

Chỉ số s2 ở đây chính là phương sai.
Nhưng còn một vấn đề nhỏ nữa: bởi vì đơn vị phương sai là bình phương, khác với đơn vị của số trung bình. Vì thế, cách hoán chuyển tốt nhất là chuyển giá trị của phương sai sao cho có cùng đơn vị với số trung bình bằng cách lấy căn số bậc hai, và đây chính là độ lệch chuẩn (kí hiệu s).


qh: s = √(D^2 ) = 2 1.41
qp s = √(D^2 ) = 6.7 4.08
Hệ số này thường được sử dụng khi so sánh độ biến thiên bề dày giữa các tầng chứa nước.!ÔI TỔ QUỐC TA, TA YÊU NHƯ MÁU THỊT
NHƯ MẸ CHA TA, NHƯ VỢ NHƯ CHỒNG
ÔI TỔ QUỐC, NẾU CẦN, TA CHẾT
CHO MỐI NGÔI NHÀ, NGỌN NÚI, CON SÔNG....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
fat_Mouse

avatar

Điều hành diễn đàn

Huy chương :
Tổng số bài gửi : 550
Điểm : 866
Được cảm ơn : 34
Ngày tham gia : 24/11/2010

Bài gửi Re: Độ lệch chuẩn và Số trung vị!    Mon May 30, 2011 3:53 pm Bài viết số 2

2. SỐ TRUNG VỊ
Trong lý thuyết xác suất và thống kê, số trung vị (tiếng Anh: median) là một số tách giữa nửa lớn hơn và nửa bé hơn của một mẫu, một quần thể, hay một phân bố xác suất. Nó là giá trị giữa trong một phân bố, mà số số nằm trên hay dưới con số đó là bằng nhau. Điều đó có nghĩa rằng 1/2 quần thể sẽ có các giá trị nhỏ hơn hay bằng số trung vị, và một nửa quần thể sẽ có giá trị bằng hoặc lớn hơn số trung vị.

Để tìm số trung vị của một danh sách hữu hạn các số, ta xếp tăng dần tất cả các quan sát, rồi lấy gí trị nằm giữa danh sách. Nếu số quan sát là số chẵn, người ta thường lấy trung bình của hai giá trị nằm giữa.

Cách giải thích dễ hiểu

Giả sử có 19 người nghèo và 1 tỉ phủ trong một căn phòng. Mọi người đều bỏ tất cả tiền trong túi mình ra và đặt lên một cái bàn. Mỗi người nghèo đặt 5 đồng lên bàn; người tỉ phú đặt 1 tỉ đồng (109 đồng) lên đó. Khi đó, tổng số là 1.000.000.095 đồng. Nếu đem chia đều số tiền đó cho 20 người, mỗi người được 50.000.004 đồng và 75 xu. Số tiền đó là trung bình của số tiền mà mỗi người đã đem vào phòng. Nhưng số trung vị lại là 5 đồng, vì ta có thể chia thành 2 nhóm mỗi nhóm 10 người, và nói rằng mọi người trong nhóm thứ nhất mang không nhiều hơn 5 đồng và mọi người trong nhóm thứ hai mang không dưới 5 đồng. Theo nghĩa đó, số trung vị là số tiền mà một người điển hình mang tới. Ngược lại, giá trị trung bình không điển hình chút nào, do không có ai - người nghèo hoặc tỉ phú - mang đến một số tiền xấp xỉ 50.000.004,75 đồng.


ÔI TỔ QUỐC TA, TA YÊU NHƯ MÁU THỊT
NHƯ MẸ CHA TA, NHƯ VỢ NHƯ CHỒNG
ÔI TỔ QUỐC, NẾU CẦN, TA CHẾT
CHO MỐI NGÔI NHÀ, NGỌN NÚI, CON SÔNG....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

Độ lệch chuẩn và Số trung vị!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
diachatthuyvan.net™ :: SINH VIÊN TRAO ĐỔI HỌC TẬP :: Kinh nghiệm học tập-
Chuyển đến 
Powered by: phpBB2
Copyright ©2010 - 2015, GNU General Public License.
Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
Múi giờ hiện tại GMT. Hôm nay: Mon May 28, 2018 6:24 am.
Liên hệ: diachatthuyvan.com@gmail.com | Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox và độ phân giải 1024x768 trở lên.

Website liên hệ-Trung tâm thông tin lưu trữ địa chất - Cục địa chất Việt NamCục quản lý tài nguyên nướcHội ĐCTV VNTrường ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiHợp tác đào tạo nước ngoài ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiKhoa địa chất và dầu khí ĐH Bách Khoa Tp HCMDiễn đàn diachatvietnam.netLiên đoàn QH và ĐT TNN miền NamCông ty Cổ Phần Phát triển bền vững Việt NamCông ty Cổ phần TV ĐT PT CNMT Việt NamCông ty Cổ phần Địa kỹ thuật Đông DươngCông ty VietDeltaCông ty tài nguyên và môi trườngDiễn đàn lớp địa chất B K55Diễn đàn tình thương
Chat ( )
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog