Message :
Signature :
Background :
Share | 
 

 Khử mặn trong nước bằng màng lọc RO

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
nghiemvinh00

avatar

Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 4
Điểm : 12
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia : 28/08/2013
Cơ quan (Trường, lớp) : Toàn Á

Bài gửi Khử mặn trong nước bằng màng lọc RO   Wed Aug 28, 2013 3:54 pm Bài viết số 1

Khử mặn là một quá trình phân tách,được sử dụng để làm giảm hàm lượng muối hòa tan trong nước đến một mức độ có thể sử dụng. Tất cả quá trình khử muối liên quan đến ba loại chất lỏng: nước cấp mặn (nước lợ hoặc nước biển),nước độ mặn thấp và tập trung rất mặn (nước muối).
Nguồn nước cấp dịch muối được rút ra từ các nguồn như đại dương hoặc dưới đất. Nó được tách ra bởi quá trình khử muối thành hai dòng sản phẩm: độ mặn của nước thấp và dòng sản phẩm tập trung rất mặn.Việc sử dụng khử muối giúp vượt qua những nghịch lý của nhiều cộng đồng ven biển,đó là được tiếp cận với một nguồn cung cấp nước vô tận của nước mặn nhưng chưa tìm được cách để sử dụng nó. Mặc dù một số các chất hòa tan trong nước, chẳng hạn như canxi cacbonat, có thể được loại bỏ bằng cách xử lý hóa chất, thành phần phổ biến khác, như natri clorua, đòi hỏi các phương pháp kỹ thuật phức tạp hơn, được gọi chung là khử muối.Trong quá khứ, những khó khăn và chi phí loại bỏ các chất muối hòa tan khác nhau từ nước làm nước mặn là một nguồn thực tế không thể làm nước uống.Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 1950, khử muối bắt đầu xuất hiện và trở thành một biện pháp sử dụng thông thường,trong những hoàn cảnh nhất định.
Sản phẩm nước của quá trình khử muối thường là nước có ít hơn 500 mg / 1 chất rắn hòa tan,thích hợp cho sử dụng trong nước sinh hoạt,công nghiệp và nông nghiệp.

Mô tả kỹ thuật
Có hai loại màng được sử dụng để khử muối: màng lọc RO(màng thẩm thấu ngược) và điện phân (ED). Trong quá trình RO, nước từ một dung dịch muối bị áp lực tách ra khỏi muối hòa tan,chảy qua một màng nước thấm. Sự thấm (chất lỏng chảy qua màng) được kích thích chảy qua màng bởi sự khác biệt giữa áp lực được tạo ra giữa các nước cấp áp lực và các sản phẩm nước.Các nước cấp còn lại tiếp tục thông qua các bên áp lực của lò phản ứng như ngâm nước muối. Không có sưởi ấm hoặc giai đoạn thay đổi diễn ra. Nhu cầu năng lượng chủ yếu là cho các điều áp ban đầu của nước cấp. Để khử muối nước lợ điều hành phạm vi áp lực 250-400 psi, và cho nước biển khử muối 800-1000 psi.
Trong thực tế,nước cấp được bơm vào lỗ màng,chống lại màng,gây áp lực nó. Như các sản phẩm nước đi qua màng tế bào,các nước cấp còn lại và dung dịch mặn ngày càng trở nên tập trung hơn. Để làm giảm nồng độ của các muối hòa tan còn lại, một phần của giải pháp nước cấp, nước muối đậm đặc này được rút ra từ các thùng chứa.Nồng độ của các muối hòa tan trong nước cấp sẽ tiếp tục tăng, đòi hỏi năng lượng đầu vào ngày càng tăng để vượt qua những áp lực thẩm thấu tăng tự nhiên.
Một hệ thống thẩm thấu ngược bao gồm bốn thành phần chính / quy trình: (1) tiền xử lý, (2) áp, (3) tách màng, và (4) ổn định sau xử lý.
Tiền xử lý: Nước cấp đến là phải xử lý để tương thích với các màng bằng cách loại bỏ các chất rắn lơ lửng, điều chỉnh độ pH, và thêm một chất gây ngưỡng kiểm soát rộng gây ra bởi các thành phần như canxi sulfat.
Điều áp: Máy bơm tăng áp lực của nước cấp xử lý trước với một áp suất vận hành phù hợp với các màng tế bào và độ mặn của nước cấp.
Tách: Các màng thấm ngăn chặn việc thông qua các muối hòa tan trong khi cho phép các sản phẩm nước khử muối đi qua. Áp dụng nước cấp cho các kết quả lắp ráp màng trong một dòng sản phẩm nước ngọt và nước muối tập trung từ chối dòng. Bởi vì không có màng là hoàn hảo trong từ chối của muối hòa tan, một tỷ lệ nhỏ muối đi qua màng và vẫn còn trong nước sản phẩm. Màng lọc thẩm thấu ngược đến trong một loạt các cấu hình. Hai trong số các phổ biến nhất là vết thương xoắn ốc và màng sợi rỗng tốt (xem hình 17). Chúng thường được làm từ cellulose acetate, polyamit thơm, hay, hiện nay, bộ phim hợp chất polymer mỏng. Cả hai loại được sử dụng cho nước lợ và nước biển khử muối, mặc dù màng cụ thể và việc xây dựng các bình chịu áp suất thay đổi tùy theo áp suất vận hành khác nhau được sử dụng cho hai loại nước cấp.
Ổn định: Các sản phẩm nước từ lắp ráp màng thường đòi hỏi phải điều chỉnh pH và degasification trước khi được chuyển giao cho hệ thống phân phối để sử dụng làm nước uống. Sản phẩm đi qua một cột khí trong đó độ pH được nâng cao so với giá trị khoảng 5 đến một giá trị gần 7. Trong nhiều trường hợp, nước này được thải ra một bể nước lưu trữ để sử dụng sau.
Toàn bộ hệ thống màng có thể thiết kế lắp đặt thành hệ thống dây chuyền lọc nước tinh khiết từ nước mặn(chủ yếu là nước biển).Đây là mô hình rất đáng được quan tâm ở Việt Nam,đặc biệt cho những vùng ven biển,vùng bị ngập mặn hay đảo xa.
Mức độ ứng dụng và hiệu quả kinh tế rõ rang là rất cao và có thể đưa vào quy mô thực hiện trên diện rộng-đã được Toàn Á thi công nhiều công trình đem lại hiệu quả trên mong đợi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
duyanhne

avatar

Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 4
Điểm : 4
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia : 17/11/2013
Cơ quan (Trường, lớp) : dh ha nam

Bài gửi Re: Khử mặn trong nước bằng màng lọc RO   Sun Nov 17, 2013 2:17 am Bài viết số 2

mang loc nuoc RO viết tắt từ hai chữ REVERSE OSMOSIS (THẨM THẤU NGƯỢC) Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm...

cấu tạo bên trong màng lọc nước ro
Màng lọc nước RO là công nghệ lọc không phân biệt yếu tố ô nhiễm đầu vào, bất kể là thạch tín, kim loại nặng, sắt, thuốc diệt côn trùng, tất cả các loại vi khuẩn, virus, clo, mùi, hợp chất hữu cơ hoà tan...và hàng loạt các vật chất nguy hiểm khác... màng lọc nước RO đều có thể xử lý được. Nước qua hệ thống lọc trở nên tinh khiết, đạt mọi chỉ tiêu trên thế giới về nước uống, có thể uống được ngay mà không cần đun.
Nguyên lý hoạt động
Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

Khử mặn trong nước bằng màng lọc RO

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

-
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
diachatthuyvan.net™ :: THẢO LUẬN TÀI NGUYÊN NƯỚC :: Xử lý nước cấp - nước thải-
Chuyển đến 
Powered by: phpBB2
Copyright ©2010 - 2015, GNU General Public License.
Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
Múi giờ hiện tại GMT. Hôm nay: Mon Jul 23, 2018 3:19 am.
Liên hệ: diachatthuyvan.com@gmail.com | Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox và độ phân giải 1024x768 trở lên.

Website liên hệ-Trung tâm thông tin lưu trữ địa chất - Cục địa chất Việt NamCục quản lý tài nguyên nướcHội ĐCTV VNTrường ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiHợp tác đào tạo nước ngoài ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiKhoa địa chất và dầu khí ĐH Bách Khoa Tp HCMDiễn đàn diachatvietnam.netLiên đoàn QH và ĐT TNN miền NamCông ty Cổ Phần Phát triển bền vững Việt NamCông ty Cổ phần TV ĐT PT CNMT Việt NamCông ty Cổ phần Địa kỹ thuật Đông DươngCông ty VietDeltaCông ty tài nguyên và môi trườngDiễn đàn lớp địa chất B K55Diễn đàn tình thương
Chat ( )
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog