Message :
Signature :
Background :
Share | 
 

 Luật tài nguyên nước (Luật số 17/2012/QH13)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin

avatar

Quản lý diễn đàn

Huy chương : >><<
Tổng số bài gửi : 1659
Điểm : 3438
Được cảm ơn : 794
Ngày tham gia : 24/08/2010
Cơ quan (Trường, lớp) : diachatthuyvan.net

Bài gửi Luật tài nguyên nước (Luật số 17/2012/QH13)   Tue Sep 25, 2012 5:50 pm Bài viết số 1

Luật được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012.
Luật tài nguyên nước này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013
.

Hì, bận rộn một thời gian giờ mới có thời gian trở lại diễn đàn. Luật tài nguyên nước năm 2012 đã được thông qua từ cuối tháng 6 nhưng hôm nay mới đọc đến. Khi đi bảo vệ đề cương về quy hoạch tài nguyên nước ở tỉnh, nghe ủy viên hội đồng nói đến mới giật mình vì chưa có nghiên cứu về Luật. Từ trước đến giờ cứ nghiên cứu Thông tư 15/2009-BTNMT mà chưa nghiên cứu sâu Luật tài nguyên nước cũng như Nghị định 120 của Chính phủ về quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông.

Sau khi đọc xong thấy có 1 số điều, mục thấy mới (với bản thân) nên xin được chia sẻ 1 chút:
- Lưu vực sông là vùng đất mà trong phạm vi đó nước mặt, nước dưới đất chảy tự nhiên vào sông và thoát ra một cửa chung hoặc thoát ra biển: Với nước dưới đất thì khái niệm lưu vực vẫn mang tính tương đối.
- Trong luật hoàn toàn bỏ khái niệm nhiễm bẩn (từ rày không ai tranh luận ô nhiễm và nhiễm bẩn nữa, kaka). Trong đó đưa ra khái niệm ô nhiễm "Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tính chất vật lý, tính chất hóa học và thành phần sinh học của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho phép gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật".
- Dòng chảy tối thiểu là dòng chảy ở mực thấp nhất cần thiết để duy trì dòng sông hoặc đoạn sông nhằm bảo đảm sự phát triển bình thường của hệ thủy sinh và bảo đảm mức tối thiểu cho các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của các đối tượng sử dụng nước. Như vậy dòng chảy tối thiểu bao gồm dòng chảy môi trường (sự phát triển bình thường của hệ thủy sinh) và mức thấp nhất của nhu cầu khai thác, sử dụng nước. Xác định dòng chảy tối thiểu là đi xác định 2 đối tượng này ???
- Điều 5, chương 1: Phổ biến, giáo dục về tài nguyên nước: Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các cấp, UB MTTQVN và các tổ chức thành viên đều có trách nhiệm phổ biến, giáo dục về tài nguyên nước. Hy vọng mỗi nhà địa chất thủy văn, nhà thủy văn cùng chung tay phổ biến, giáo dục về tài nguyên nước. Trong mỗi đợt điều tra thực địa, các điều tra viên tài nguyên nước là những người có rất nhiều ảnh hưởng đối với người dân trong việc tuyên truyền về bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên nước.
- Điều 16, mục 2, chương II: Nguyên tắc lập quy hoạch tài nguyên nước. Trong điều này chỉ ra quy hoạch tài nguyên nước gắn kết với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch của các ngành liên quan đến khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Điều này rất cần thiết trong giai đoạn mà các quy hoạch còn rất mới mẻ.. Nguyên tắc cần lưu ý nữa là "Đảm bảo tính toàn diện giữa nước mặt và nước dưới đất, giữa khai thác, sử dụng tài nguyên nước với bảo vệ tài nguyên nước". Nguyên tắc này cũng hay ghê, đưa ra để các tỉnh nắm được chứ không nên chú trọng tài nguyên nước mặt mà không chú ý tài nguyên nước dưới đất và ngược lại.
- Điều 19, mục 2, chương II: Nội dung của quy hoạch tài nguyên nước bao gồm một hoặc các nội dung sau đây: Quy hoạch phân bổ, quy hoạch bảo vệ và quy hoạch phòng chống... Tức là cần nghiên cứu, lập nhiệm vụ quy hoạch để chỉ ra trên lưu vực sông, địa bàn tỉnh cụ thể thì nên dùng các quy hoạch thành phần nào, chứ không hiểu quy hoạch tài nguyên nước là phải làm cả 3 quy hoạch thành phần này..
- Điều 23, mục 2, chương II: Điều kiện của đơn vị tư vấn lập quy hoạch tài nguyên nước: Điều này là cần thiết để sản phẩm của quy hoạch thực sự là một sản phẩm khoa học, là công cụ quản lý về tài nguyên nước của các cơ quan có thẩm quyền và đạt được mục tiêu cao nhất là khai thác, sử dụng hợp lý, bảo vệ tài nguyên nước..
- Điều 52, mục 2, chương IV:Thăm dò, khai thác nước dưới đất: Việc cấp giấy phép khai thác nước dưới đất phải căn cứ và quy hoạch tài nguyên nước: Như vậy các tỉnh cần tiến hành lập quy hoạch tài nguyên nước để có cơ sở cho việc cấp phép./.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.diachatthuyvan.net
 

Luật tài nguyên nước (Luật số 17/2012/QH13)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

-
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
diachatthuyvan.net™ :: THẢO LUẬN TÀI NGUYÊN NƯỚC :: Văn bản pháp luật về tài nguyên nước-
Chuyển đến 
Powered by: phpBB2
Copyright ©2010 - 2015, GNU General Public License.
Skin vBulletin 4.0 Rip By Ligerv
Múi giờ hiện tại GMT. Hôm nay: Fri Dec 14, 2018 12:01 am.
Liên hệ: diachatthuyvan.com@gmail.com | Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox và độ phân giải 1024x768 trở lên.

Website liên hệ-Trung tâm thông tin lưu trữ địa chất - Cục địa chất Việt NamCục quản lý tài nguyên nướcHội ĐCTV VNTrường ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiHợp tác đào tạo nước ngoài ĐH Mỏ - Địa chất Hà NộiKhoa địa chất và dầu khí ĐH Bách Khoa Tp HCMDiễn đàn diachatvietnam.netLiên đoàn QH và ĐT TNN miền NamCông ty Cổ Phần Phát triển bền vững Việt NamCông ty Cổ phần TV ĐT PT CNMT Việt NamCông ty Cổ phần Địa kỹ thuật Đông DươngCông ty VietDeltaCông ty tài nguyên và môi trườngDiễn đàn lớp địa chất B K55Diễn đàn tình thương
Chat ( )
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog